Bao bì là gì,cách phân loại bao bì - Chức năng của bao bì Eil VietNam Group

Trong ngành bao bì hiện nay có rất nhiều sản phẩm bao bì phong phú nhưng đều được chia thành 6 loại chính là: Bao bì kim loại, bao bì giấy carton, bao bì dệt, bao bì vải, bao bì Plastic cứng, bao bì Plastic mềm,....


Bao bì là yếu tố quan trọng cho bất kỳ loại sản phẩm nào. Bởi vì khách hàng sẽ ấn tượng đầu tiên về sự bắt mắt của bao bì. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm cũng như công dụng của bao bì nhé.
1. Bao bì là gì?

- Đầu tiên chúng ta cần biết được bao bì là gì để hiểu rõ hơn về chúng. Bao bì là một sản phẩm đặc biệt, được dùng để bao bọc và chứa đựng, nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của hàng hóa, tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, bảo quản trong kho và tiêu thụ sản phẩm. Thông thường, bao bì được thiết kế rất hấp dẫn, phù hợp với sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp và đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút người tiêu dùng.

2. Phân loại bao bì:

- Có rất nhiều các để phân loại tùy theo đặc tính, cách sử dụng, tính chất của từng loại bao bì. Tại Eil VietNam Group của chúng tôi chuyên sản xuất và cung ứng đầy đủ các laoij bao bì với nhiều chủng loại, màu sắc, kích thước khác nhau. Do đó khách hàng có toàn quyền lựa chọn cho mình loại bao bì phù hợp nhất với giá cả cạnh tranh nhất cho doanh nghiệp.

a. Phân loại theo công dụng

+ Bao bì trong: Là loại bao bì dùng để đóng gói hàng hóa, nó trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm, thường được bán cùng sản phẩm. Do đó, giá trị của nó được cộng luôn vào giá trị của sản phẩm đem bán.

+ Bao bì ngoài (hay bao bì vận chuyển):

Là loại bao bì có tác dụng bảo vệ nguyên vẹn số lượng và chất lượng sản phẩm, phục vụ cho việc chuyên chở sản phẩm từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng.

b. Phân loại theo độ chịu nén

Độ cứng có 3 dạng: bao bì cứng, bao bì nửa cứng và bao bì mềm.

+ Bao bì cứng: có khả năng chịu được các tác động cơ học từ bên ngoài, tải trọng của sản phẩm bên trong giữ nguyên hình dạng khi thực hiện việc chứa đựng, vận chuyển, xếp dỡ.

+ Bao bì nửa cứng: có đầy đủ tính vững chắc khi thực hiện chứa đựng sản phẩm và vận chuyển; tuy nhiên bị giới hạn ở mức độ nhất định. nó có thể bị biến dạng dưới sức nặng của hàng hóa, tác động sức ép khi chất đống hàng, tác động cơ học (va đập, rung xóc) khi vận chuyển. loại này cần được gia cố thêm hoặc trộn Tacal để tăng độ cứng.

+ Bao bì mềm: dễ bị biến dạng khi chịu tác động của trọng tải hàng hóa và tác động cơ học từ bên ngoài, dễ thay đổi hình dạng. Tuy nó chịu được tác động, va chạm trong quá trình bốc dỡ vận chuyển nhưng loại bao bì này lại là phương tiện để truyền các tác động đó vào hàng hóa và thường dùng cho các sản phẩm dạng hạt, bột, không bị ảnh hưởng bởi các tác động cơ học đến chất lượng sản phẩm.

c. Phân loại bao bì theo vật liệu chế tạo

+ Bao bì bằng giấy, carton và bìa

- Đây là loại bao bì phổ biến hiện nay trên thị trường quốc tế và trong nước. Nó chiếm khoảng 70% các loại bao bì sử dụng. Loại bao bì này có các đặc tính sau: 

\ Về mặt Vật lý: Chống ẩm, chịu xé, chịu gấp và chịu sự va đập (có độ cứng cao).

\ Về mặt Hóa học: Bền với hóa chất, bền với nhiệt (chịu nóng tốt), bắt lửa kém, chống được côn trùng, vi trùng
\ Về mặt Sinh học: Không mùi, không vị, không độc

\ Về mặt Tâm lý học: Bề mặt phẳng, dễ in ấn trang trí, dễ sử dụng, có khả năng thu hồi vật liệu để tiếp tục quá trình sản xuất các loại bao bì hàng hóa khác

=> Quá nhiều ưu điểm cho một sản phẩm bao bì.

+ Bao bì bằng các vật liệu nhân tạo, tổng hợp các loại vật liệu.

- Bao bì được sản xuất từ các chất liệu: polyme, cao su nhân tạo, màng chất dẻo, bao bì nhựa cứng... hoặc kết hợp nhiều loại vật liệu để mang các đặc tính tốt bù trừ cho nhau, để sản xuất ra các loại bao bì đảm bảo được yêu cầu trong bảo quản, vận chuyển sản phẩm.

+ Bao bì bằng thủy tinh, đồ gốm

- Được dùng để chứa đựng các sản phẩm dạng lỏng như dược phẩm, mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm, hóa chất, rượu bia, nước giải khát...

- Ưu điểm: Không độc, không phản ứng lại với hàng hóa, có độ cứng nhất định, nhưng rất dễ vỡ khi bị va chạm, rung xóc trong quá trình vận chuyển, xếp dỡ.

3. Chức năng của bao bì:

- Chức năng của bao bì khá đa dạng, mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng như:

+ Bảo vệ sản phẩm

- Là chức năng nguyên thủy nhất của bao bì. Bao bì giúp bảo vệ sản phẩm bên trong tránh tác động từ môi trường, vật lý, hóa học, sinh học.. (khỏi bị vỡ, tránh rung, va đập, mối mọt, côn trùng, ảnh hưởng của nhiệt độ và môi trường bên ngoài,...) giữ nguyên được tính chất vốn có của sản phẩm.

+ Chức năng ngăn cách:

- bao bì có chức năng ngăn cách không cho sản phẩm tiếp xúc với các tác nhân có hại như: nước, bụi bẩn,.... Bao bì cũng giúp ngăn cách sản phẩm không bị ô xy hóa hay bị nhiễm khuẩn.

+ Giúp vận chuyển dễ dàng hơn.

- Có một số loại sản phẩm nếu không có bao bì sẽ không có khả năng vận chuyển như đường; muối, cà phê rang xay,... trong trường hợp này bao bì là phương thức đơn giản và hiệu quả mang sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

+ Truyền tải thông tin

-  Một trong những chức năng cơ bản và cổ xưa nhất của bao bì là để truyền tải thông tin. Những thông tin được in ấn trên bao bì bao gồm cả những thông tin bắt buộc hoặc không bắt buộc như: tên sản phẩm, thành phần cấu tạo, công dụng, chức năng, thông tin nhà sản xuất, hạn sử dụng …

+ Giảm thiểu trộm cắp

-  Bao bì luôn được thiết kế để bao gói sản phẩm và chỉ mở được 1 lần. Vì thế, một khi đã mở bao bì thì người ta không thể đóng lại được nữa hoặc khi đóng lại sẽ để lại dấu hiệu nhận biết. Chính điều này làm giảm nguy cơ sản phẩm bị ăn trộm.

+ Đảm bảo tiện lợi

-  Sản phẩm được máy đóng gói bao bì có thể dễ dàng vận chuyển, phân phối, bày bán trên giá kệ siêu thị, mở ra và đóng vào, sử dụng nhiều lần.

+ Chức năng marketing

-  Bao bì là một vũ khí bí mật trong marketing. Bao bì giúp tác động đến người mua và khích lệ hành vi của người tiêu dùng. Ngày nay, vai trò của bao bì ngày càng trở nên quan trọng hơn trong việc xây dựng một thương hiệu mạnh và nhất quán. Các doanh nghiệp quan tâm đến việc thiết kế bao bì chuyên nghiệp, ấn tượng như một lợi thế bán hàng hiệu quả, giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng và đồng thời giảm chi phí cho các hoạt động quảng bá sản phẩm.

 

Ngày 27-10-2020 Lượt xem
DMCA.com Protection Status

bao bì việt nam

Gọi ngay: 0911.902.444
SMS: 0911.902.444 Chat Zalo Chat qua Messenger