0911.902.444

Thách thức với ngành nhựa

Trong thời kỳ đại dịch, ngành nhựa Việt Nam là một trong số ít ngành thuộc nhóm sản xuất hàng công nghiệp và hàng tiêu dùng có tốc độ tăng trưởng cao. Bên cạnh đó, kim ngạch xuất nhập khẩu của ngành đã tăng lên mặc dù phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Tuy nhiên, ngành nhựa Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu, giá một số nguyên liệu chủ yếu tăng nhẹ …

Nguồn cung trong nước:

Nguồn cung cấp nguyên liệu nhựa của Việt Nam chỉ đáp ứng được 4 (chủ yếu là hạt nhựa PVC) trong tổng số 30 loại nguyên liệu nhựa nguyên sinh mà ngành nhựa Việt Nam sử dụng hàng năm. Do đó, ngành thường gặp khó khăn trong khâu sản xuất nguyên liệu nhựa, đặc biệt là hạt nhựa PE, đóng vai trò quan trọng nhất trong ngành nhựa toàn cầu.

Giá nguyên liệu đầu vào:

Giá PE trong nước có xu hướng đi ngang kể từ đầu năm 2021. Trong nửa đầu năm 2021, một số biến động quốc tế đã khiến chi phí logistics tăng lên, tác động mạnh đến giá PE. Giá PP trong nước đã tăng đáng kể do nguồn cung thấp. Nguyên nhân đến từ một số sự kiện lớn: Nhà máy PP trong nước đóng cửa khi Lọc hóa dầu Nghi Sơn gặp sự cố nguồn điện, Nguồn cung từ các nhà sản xuất Hàn Quốc và Thái Lan giảm do thiếu nguyên liệu, v.v.

Sản lượng sản phẩm nhựa có xu hướng tăng:

Hai dòng sản phẩm chiếm tỷ trọng lớn nhất của ngành nhựa là nhựa bao bì và nhựa gia dụng. Tuy nhiên, chúng có giá trị gia tăng thấp nhất. Nhựa kỹ thuật có giá trị gia tăng cao nhưng chỉ chiếm dưới 1/5 cơ cấu sản xuất.

Sản lượng nhựa bao bì sản xuất trong nước đã tăng 4,13% so với cùng kỳ năm 2020. Các sản phẩm này chủ yếu phục vụ công nghiệp chế biến thực phẩm và đồ uống không cồn. Do đó, tốc độ tăng trưởng của nhựa bao bì sẽ phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng của hai phân khúc này.

Nhựa xây dựng bao gồm ống nhựa uPVC, HDPE, cửa nhựa, tấm trần, nội thất. Tốc độ tăng trưởng của phân khúc này dự báo sẽ tăng do thị trường bất động sản phục hồi và số lượng dự án tăng lên. Nguyên liệu chính của các sản phẩm này là hạt nhựa PVC, PP, HDPE.

Nhựa kỹ thuật được sử dụng trong lắp ráp ô tô, xe máy và thiết bị nhựa điện tử. Chúng chiếm 15% giá trị sản xuất của sản phẩm cuối cùng. Mặc dù số lượng doanh nghiệp còn khá khiêm tốn nhưng sản lượng của mảng này lại chiếm tới 20% tổng sản lượng toàn ngành.

Trong 3 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu nguyên liệu nhựa của Việt Nam đã tăng 17% về lượng và tăng mạnh 38,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020. Nhập khẩu nhựa PE và PP chiếm một nửa tổng lượng nhập khẩu. Nhập khẩu nguyên liệu nhựa PET, ABS, PE đều tăng mạnh.

Trong quý I / 2021, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nhựa của Việt Nam tăng mạnh 33,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Tóm lại, thách thức với ngành nhựa trong nước còn nhiều, tuy nhiên vẫn cho thấy những dấu hiệu tích cực bất chất ảnh hưởng từ đại dịch Covid

Xem thêm: Công nghiệp nhựa tăng trưởng trong mùa Covid

TÌM HIỂU VỀ BAO BÌ NHỰA MIỀN BẮC

TÌM HIỂU VỀ BAO BÌ NHỰA MIỀN NAM

One thought on “Thách thức với ngành nhựa

  1. Pingback: Thị trường bao bì giấy tăng trưởng - Tập đoàn EIL Việt Nam

Comments are closed.